ReadyPlanet.com
dot
dot
ฟาร์มเห็ดที่มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องในประเทศไทย
dot
bulletฟาร์มเห็ดภาคเหนือ
bulletฟาร์มเห็ดภาคกลาง
bulletฟาร์มเห็ดภาคตะวันออก
bulletฟาร์มเห็ดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
bulletฟาร์มเห็ดภาคใต้
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletกรมวิชาการเกษตร
bulletกรมส่งเสริมการเกษตร
bulletสำนักงานมาตราฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ
bulletศูนย์การเรียนรู้ภูมิปัญญาไทยสมุทรปราการ
dot
ข้อมูลสำคัญการเพาะเห็ด
dot


แล้งมาเห็ดน้อย ฝนมาเห็ดล้น

 

 แล้งมาเห็ดน้อย ฝนมาเห็ดล้น

องค์กรนาซาเตือนชาวโลกล่วงหน้าตั้งแต่ปี 2558 ว่า กำลังจะเผชิญภัยแล้งอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อนในปี 2559 ผู้คนกว่าสิบล้านจะหิวโหย เนื่องจากภาวะ เอลนีโญและไม่ใช่ เอลนีโญ แบบธรรมดาแต่เป็น... ซูเปอร์เอลนีโญ” !!! (คมชัดลึกออนไลน์ 10/5/59) ฤดูฝนอาจจะยืดออกไปถึงกลางปี รัฐบาลได้แจ้งเตือนเกษตรกรเตรียมรับผลกระทบจากภาวะดังกล่าว

จากสภาพอากาศแห้งแล้ง และร้อนมาก ๆ ในเดือน มีนาคม-วันพืชมงคล 9 พฤษภาคม ส่งผลกระทบถึงการเพาะเห็ดในด้าน การเจริญของเส้นใยเห็ดช้าลง ในหัวเชื้อ เชื้อขยาย เส้นใยอ่อนแอเปิดโอกาสให้ศัตรูเห็ดทั้งหลายโดยเฉพาะ ราและไร จะเข้าทำลายเส้นใยเห็ด ก่อให้เกิดความเสียหายอย่างมาก ผู้เพาะเห็ดต้องลดอุณหภูมิในโรงบ่ม เปิดระบายอากาศ ติดพัดลมระบายความร้อน ติดสปริงเกอร์บนหลังคาโรงเรือน ลดความหนาแน่นในโรงลง หรือไม่เรียงก้อนซ้อนสูง

แล้งมาเห็ดน้อย

ส่วนที่เส้นใยเจริญเต็มถุงเมื่อนำไปเปิดให้เกิดดอกในโรงเพาะ ส่งผลให้เห็ดเกิดดอกน้อยลง  ผลผลิตต่ำ ในบางพื้นที่แล้งมากจนไม่มีน้ำในการผลิตก้อน ต้องหยุดผลิต จึงจำเป็นต้องขายก้อนที่พร้อมเกิดดอกให้กับผู้เพาะเห็ดที่มีน้ำพอที่จะใช้รดน้ำได้ นอกจากรดน้ำโรงเพาะตามปกติแล้ว ยังมีการเสริมสปริงเกอร์บนหนังคาโรงเห็ด เปิดน้ำทุกสองชั่วโมงในช่วงที่อุณหภูมิสูงสุดของแต่ละวัน หรือใช้โรงโรงอีแวป ทำให้ได้ดอกเห็ดเพิ่มขึ้นได้บ้าง แต่ต้องคำนึงถึงต้นทุนการจัดการที่เพิ่มขึ้น

เห็ดสดไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ส่งผลให้ราคาเห็ดพุ่งสูงขึ้น จากการสอบถามเกษตรกรในอำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี แม่ค้าให้ราคาเห็ดหน้าฟาร์มในเดือน เมษายน-วันพืชมงคล 9 พฤษภาคม สูงกว่าปกติคือ เห็ดหูหนู 50-85 บาท/กิโลกรัม เห็ดนางฟ้า (ภูฏานและนางรม) 40-60 บาท/กิโลกรัม (ราคาหลังฝนตก-ฝนไม่ตกร้อน) เมื่อเทียบกับราคาค้าส่งตลาดไท ณ วันที่ 10 พฤษภาคม 59 เห็ดนางฟ้า 130 บาท/กิโลกรัม เห็ดหูหนู 90 บาท/กิโลกรัม เห็ดฟาง 110 บาท/กิโลกรัม ในขณะที่เห็ดเข็มทอง 50-80 บาท/กิโลกรัม (เพาะในระบบปิดใช้ความเย็นควบคุมอุณหภูมิ)

เกษตรกรผู้เพาะเห็ด ชนิดที่ชอบอากาศร้อน เช่น เห็ดบด เห็ดขอนขาว เห็ดฟาง ถ้ามีน้ำเพียงพอคงไม่ได้ผลรับผลกระทบมากนัก ไม่เหมือนเห็ดนางฟ้า หูหนู ที่ต้องปรับสภาพให้ผ่านพ้นวิกฤตกาลนี้ไปให้จงได้ รอจนฤดูฝนมาเยือนก็จะกลับมาเพาะเห็ดตามปกติ

 

ฝนมาเห็ดล้น

แต่ก็ไม่ควรประมาทต้องเตรียมรับมือกับสภาพอากาศในวสันต์ฤดูที่เอื้อต่อการเจริญของเห็ด หลังฝนแรกที่ชุ่มฉ่ำ อุณหภูมิลดลงไม่ร้อนแล้ว ความชื้นในอากาศสูงขึ้น ก้อนเห็ดที่ผ่านซูเปอร์เอลนีโญ มาได้ก็พร้อมที่จะเกิดดอกพร้อมกันทุกถุง ส่งผลให้ได้ดอกเห็ดจำนวนมาก เกินความต้องการของแม่ค้า ราคาก็จะตกอย่างคาดไม่ถึง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู หน้าฟาร์มเคยต่ำกว่า 10 บาท/กิโลกรัม ราคาจะปรับสูงขึ้นบ้างในกลางฤดูฝนแต่ไม่มากนักเพาะมีเห็ดป่าเกิดตามธรรมชาติออกสู่ตลาดเป็นระยะๆ สำหรับเห็ดนางฟ้า ควรหาแม่ค้าเพิ่มมากกว่า1ราย หรือหาตลาดสดอื่นรองรับ เช่น  ร้านอาหาร ขายปลีกเอง รองรับดอกเห็ด แต่ถ้าเห็ดยังเหลืออีกก็คงต้องพึ่งการแปรรูป ฉีกตาก (เพิ่มลานตาก เตาอบพลังแสงอาทิตย์ อื่นๆ) ถ้าจะเก็บไว้นานต้องผ่านการอบให้แห้งสนิท ใช้เป็นวัตถุดิบในการทำเห็ดสวรรค์ในเทศกาลกิเจปลายฝนของทุกปี เห็ดหูหนูสามารถตากแห้ง จำหน่ายเป็นเห็ดแห้งได้

หวังว่าผู้เพาะเห็ดที่ได้อ่านบทความนี้คงจะผ่านพ้นภัยแล้งไปได้ และเตรียมรับมือกับปริมาณเห็ดในฝนแรกและตลอดฤดูฝนอย่างมีสติ มีรายได้เพิ่มขึ้นชดเชยในวิกฤตแล้งไปได้นะครับ

“เห็ดปลูกเริงร่าล้อพิรุณ เห็ดป่าผลิบานยามวสันต์ ฉันใด ผู้เพาะเห็ดเริงร่ากับธรรมชาติที่แปรปรวนได้ ฉันนั้น”

                                                                                                    ปราโมทย์ ไทยทัตกุล

อุปนายกสมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย

วังเห็ด 70 ม.1 ต.ท่าตะคร้อ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี 76160
ข่าวสารประชาสัมพันธ์

สานสัมพันธ์ 40 ปี ชีวีมั่นคงด้วยเห็ดไทย และประชุมใหญ่สามัญประจำปี พ.ศ.2561
ข้อมูลที่แท้จริงเกี่ยวกับการเพาะเห็ด
"เห็ดเผาะ"เป็นเห็ดนรกจริงหรือ
อันตรายถึงชีวิต กินเห็ดป่าCopyright © 2010 All Rights Reserved.

สมาคมนักวิจัยและเพาะเห็ดแห่งประเทศไทย
  ตู้ ปณ.1094 ปทฝ เกษตรศาสตร์  กรุงเทพ   10903
โทรศัพท์ : 025611473 025790147; แฟกซ์ : 025790147 025795581      
อีเมล : Mushthai@hotmail.com
เว็บไซต์ : WWW.Thaimushroomsoc.com